Corona đang khá phức tạp tại Việt Nam, bạn cần tuyệt đối lưu ý gì?

Tính đến 6 giờ tối ngày 14/3, Việt Nam có thêm 5 ca dương tính với COVID-19, nâng tổng số người mắc lên 53 (trong đó đã có 16 trường hợp đã được chữa khỏi). Trước tình hình dịch virus corona diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc chăm sóc và bảo vệ bản thân, để phòng chống dịch hiệu quả là điều hết sức cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích, để tự bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Tuyệt đối lưu ý các vấn đề sau để tránh bị nhiễm Corona

1. Vệ sinh cá nhân đúng cách

Vệ sinh cá nhân đúng cách là một trong những phương pháp đơn giản giúp mọi người phòng tránh dịch virus corona hiệu quả.

– Hãy súc miệng bằng các dung dịch chuyên dụng hoặc pha nước muối ít nhất 3 lần/ngày: sau khi ngủ dậy, trước khi đi ngủ, sau khi đi làm về hoặc sau khi đến những chỗ đông người.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn chứa 75% nồng độ cồn. Rửa tay đúng cách theo 6 bước, để đảm bảo loại bỏ sạch vi khuẩn bám trên tay.

– Đặc biệt, hạn chế tối đa việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng hoặc cầm nắm, đụng chạm vào các vật khác.

2. Sử dụng khẩu trang đúng cách

Theo các chuyên gia y tế, khẩu trang y tế thông thường đạt chuẩn đủ khả năng phòng ngừa virus corona bạn sử dụng đúng cách.

– Mặt màu xanh có tính chống nước nên khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài để các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. – Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. Đeo khẩu trang phải đảm bảo che kín cả mũi lẫn miệng.

– Khi mang khẩu trang, tuyệt đối không được sờ tay vào vì động tác sờ tay có thể vô tình làm cho bàn tay bị lây nhiễm virus, sau đó truyền bệnh cho chính mình và những người xung quanh.

Vì thế, khi tháo khẩu trang bạn cũng không được dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra mà chỉ được cầm vào dây đeo. Sau đó cẩn thận bỏ vào thùng rác có nắp đậy.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch được ví như lá chắn của cơ thể, giúp chúng ta chống chọi với các virus gây bệnh. Vì thế tăng cường hệ miễn dịch là điều vô cùng cần thiết.

Có nhiều cách để tăng cường hệ miễn dịch nhưng quan trong nhất vẫn là: Có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý; duy trì việc tập luyện thể dục, thể thao mỗi ngày,… Đồng thời có chế độ ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng. Một số nhóm thực phẩm sau được khuyên dùng, để tăng cường sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh hiệu quả:

– Ăn nhiều các loại trái cây giàu vitamin C như: Cam, chanh, bưởi, nho, cà rốt,…

– Ăn cân đối giữa các nhóm dưỡng chất: Tinh bột, chất đạm, chất béo,…

– Bổ sung thêm các loại gia vị: Tỏi, gừng, sả vào bữa ăn hằng ngày, để tăng cường hệ miễn dịch cho phổi.

– Uống nhiều nước.

– Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm Đông trùng hạ thảo, giúp bổ phổi, tăng cường hệ miễn dịch.

4. Hạn chế di chuyển ở những nơi đông người

– Hạn chế di chuyển đặc biệt là những nơi có người bị nhiễm bệnh, hay những vị trí tập trung đông người. Khi đến nơi công cộng, thay vì sử dụng bàn tay, hãy sử dụng khuỷu tay hoặc một tờ giấy ăn, giấy vệ sinh sạch để cầm vào tay nắm để mở cửa. Tờ giấy đã sử dụng phải được vứt vào thùng rác có nắp đậy.

– Khi tham gia giao thông trên đường hoặc bắt buộc phải đến những nơi đông người, nhất thiết phải đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

– Đồng thời giữ khoảng cách ít nhất 0,5-1m với người khác.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng, giúp mỗi người phòng chống dịch hiệu quả trước tình hình dịch corona đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Hãy chia sẻ bài viết, để bảo vệ bản thân và những người quanh.